วันพฤหัสบดีที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2557

ล็อคหัวจ่าย...เรื่องที่ต้องระวัง เมื่อเติมน้ำมัน

จะว่าไปการใช้รถยนต์มีเรื่องราวต่างๆ มากมาย ที่เราควรรู้ไว้ แต่สิ่งที่เรารู้สึกว่าเป็นพื้นฐานที่สุด อย่างการ เติมน้ำมันอาจจะเป็นเรื่องที่เราหลายคนรู้ไม่เท่าทัน และเรื่องนี้ เป็นประสบการณ์ตรงจากเพื่อผู้เขียนที่เล่าถึงเรื่องราวของความรู้เท่าไม่ถึง การณ์ หรืออาจจะเป็นอีกกลโกงของบรรดาปั้มน้ำมัน
          การเติมน้ำมันเรื่องง่ายๆ เพียงสวมหัวจ่าย แล้วปล่อยให้น้ำมันไหลเข้าสู่ถังน้ำมันในรถเองตามจำนวนเงินที่เราต้องการ เป็นเรื่องที่ทุกคนคุ้นเคยกันดี หากแต่เราอาจจะไม่เคยคิดว่า ทำไมบางทีเราเติมน้ำมันแล้วยังติดขีดแดงอยู่ทั้งๆที่เติมไปเยอะแล้ว
          จริงอยู่ที่บางทีอาจจะเป็นเรื่องทางเทคนิคของลูกลอยในถังน้ำมันที่อ่านค่า ไม่ถูกต้อง บ้างตอบสนองช้า แต่ถ้าบางทีมันไม่ได้เป็นแบบนั้น แล้วเถ้ารากำลังเผชิญความสะเพร่าของสถานีน้ำมัน หรืออาจจะตั้งใจโกงเรา ...จะรู้สึกอย่างไร
          บ่ายวันทำงาน เพื่อนของผู้เขียนเล่าว่า “เธอ” ซึ่งทำธุรกิจส่วนตัวได้เดินทางไปถนนหนึ่งแถวย่านลาดพร้าว ในระหว่างที่ผ่านถนนรัชดา จึงตัดสินใจแวะเติมน้ำมันในสถานีบริการหนึ่งก่อนที่จะ เข้าถนนลาดพร้าวซึ่งค่อนข้างมีการจราจรติดขัดเกือบตลอดวัน
          จำนวนเงิน  800 บาท เป็นเงินที่ไม่น้อยและมากพอที่จะทำให้ รถของเธอสามารถขับไปอีกหลายวัน และเมื่อเด็กปั้มเสียบหัวจ่ายเติมน้ำมัน เสร็จสรรพจ่ายสตางค์พลันเร่งออกไป คงจะไม่มีใครคิดไม่ถึงว่าคุณอาจจะไม่ได้น้ำมันสักหยดเดียว
          ยังดีที่เพื่อนผู้เขียน เอะ!!ใจ เพราะรถเธอไม่มีปัญหาใดๆ เนื่องจากที่บ้านทำอู่เครื่องยนต์ละมีการตรวจสอบรถเป็นประจำ ปกติเติมน้ำมันด้วยจำนวนเงินดังกล่าว เข็มจะจะต้องกระเตื้องขึ้นบ้างไม่ติดแดงหลังออกจากปั้มไป แต่กลับกลายว่า น้ำมันบนมาตรวัดยังติดแดง และเป็นเคราะห์ดีที่ออกจากปั้มไปไม่นาน ด้วยความโมโห จึงกลับไปที่ปั้มเดิมที่เพิ่งเติม
          ไม่น่าเป็นไปได้ ที่คุณจะไม่ได้น้ำมันจากเงิน  800 บาท แต่เรื่องนี้เป็นไปได้ ถ้ารู้จักคำว่า “ล็อคหัวจ่าย” ซึ่งเป็นขั้นตอนการตรวจสอบปั้ม หรือเป็นขั้นตอนอะไรบางอย่างระหว่างลงน้ำมัน ซึ่งจากที่เพื่อนคุยกับเจ้าหน้าจัดการหน้าลาน เข้าใจว่า จะต้องทำการล็อคหัวจ่าย
          การล็อคหัวจ่ายจะดูเหมือนปกติเวลาเราเติม น้ำมัน มันยังสามารถรันตัวเลขตามยอดจำนวนเงินหรือจำนวนลิตรของระบบที่พนักงานกดเข้า ไปได้ตามปกติ แต่แม้ดูเหมือนตัวเลขจะวิ่ง ทว่า..คุณจะไม่ได้น้ำมันสักหยดลงในถังน้ำมันในรถ
          มันเป็นเรื่องที่เป็นไปได้อย่างไม่น่าเชื่อ และไม่ใช่ว่าจะไม่สามารถเกิดกับคุณ และยิ่งไปกว่านั้น หลังจากที่ทางปั้มยินยอมจะชดใช้ด้วยการเติมน้ำมัน ตามจำนวนไม่ได้เติมไป แต่บนหน้าปัดที่ตู้ มีจำนวนเงินใหม่ ซึ่งหมายความว่า เพื่อนผู้เขียนก็ไม่ใช่คนสุดท้ายที่โดนเรื่องแบบนี้ และหมายถึงยังมีเหยื่ออีก .คำถามคือ มีกี่คันที่ต้องเสียเงินไปแล้วได้แต่ลมกลับมา ..และที่สำคัญระหว่างค้น google ก็พบว่ามีคนจำนวนมากเคยเจอเหตุการณ์แบบนี้ นับสิบครั้ง แม้จะต่างที่ต่างเวลากัน แต่ก็ต้องยอมรับว่าเป็นรื่องที่ น่าตกใจ!!
แม้ จะเป็นเรื่องที่เล็กมาก แต่ต้องยอมรับว่า มันสามารถทำให้คุณหัวเสียได้ไม่น้อยเช่นกัน โดยเฉพาะเมื่อต้องมาเสียทรัพย์..เสียเวลา เพื่อยืนยันเรื่องราว ..ไม่ว่านี่จะเป็นความเป็นความสะเพร่า หรือกลวิธีโกงใหม่ของปั้ม แต่สำคัญที่สุดคือคุณต้องรู้เท่าทันและระวังให้ดี ... !!!
เรื่อง โดย ณัฐยศ ชูบรรจง
----------------------------------------------------------------------------------------------
สอบถามรายละเอียด เพิ่มเติมได้ที่.
ติดต่อ คุณ ณัฐชยา
E-mail: t.training.pro@gmail.com
Web Site: http://www.pumpprogress.com/
Web Blog: http://thetraining-pro.blogspot.com/
edit @ by The Training Pro Learning & Skills
Tel..: 02 926 7121
Mobile..: 089 455 7878
Fax..: 02 926 7122
Address.: 2/45 Moo 6, Jittakarn Village, Talingchan-Suphanburi Road, Tambol Sao-Thong-Hin, Amphure Bangyai, Nonthaburi, 11140 Thailand.
----------------------------------------------------------------------------------------------
TheTrainingPro  
Tags: training, ฝึกอบรม, learning, การเรียนรู้, ซ่อมบำรุง, สัมมนา, knowledge, วิชาการ, education, การอบรม, skills, Training Pro, workshop, trainer, coaching, in house training, Certificate of Security product, thetrainingpro, การฝึกทักษะ, trainingpro, ประชาสัมพันธ์, สื่อโฆษณา, การเรียนรู้, การฝึกทักษะ, เสริมสร้างสติปัญญา, ค้นคว้าหาความรู้, เรียนรู้, ฝึกสมอง, เสริมสร้างความรู้ความเข้าใจ, รอบรู้เรื่องงานซ่อม, งานซ่อมบำรุง, ตู้จ่ายน้ำมัน, ตู้น้ำมัน, ตู้เติมน้ำมัน, ปั๊มน้ำมัน, ปั๊ม, ปั้ม, ปั้มน้ำมัน, มือจ่ายน้ำมัน, มิเตอร์น้ำมัน, สายน้ำมัน, ถังน้ำมัน, น้ำมันเบนซิล, ดีเซล, E20, เติมน้ำมัน, แกลลอนน้ำมัน, ปั๊มสูบจ่ายน้ำมัน, ปั๊มเคลื่อนที่, รถน้ำมันเชื้อเพลิง, รถจ่ายน้ำมัน, รถเติมน้ำมัน
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...